Lịch sử phát triển cửa mở tự động xưa và cửa tự động ngày nay

Ngày nay, những chiếc cửa mở tự động đã xuất hiện trong cửa hàng, căn hộ, nhà máy và rất nhiều không gian khác. Cửa tự động trở nên quen thuộc với chúng ta và sẽ còn góp mặt nhiều hơn trong đời sống thường ngày. Để hiểu hơn về vai trò và sự phát triển của nó, chúng ta sẽ cùng ngược thời gian để nhắc lại lịch sử hình thành của chúng trong bài viết sau:

Cửa mở tự động: Mới lạ trong quá khứ                 

Theo Bách Khoa Toàn Thư Mở Wikipedia, cửa mở tự động được phát minh vào thế kỷ thứ nhất sau công nguyên. Cửa do nhà toán học Heron sáng tạo.

“Cửa tự động” thừa xưa chính là lối vào tự mở của các lăng mộ
“Cửa tự động” thừa xưa chính là lối vào tự mở của các lăng mộ

Những chiếc cửa thời đó không hoạt động bằng mô tơ điện mà vận hành theo nhiều nguyên lý vật lý về sự thay đổi áp suất khí quyển, sự chuyển động của nước, tác động của trọng lực và chuyển động của ròng rọc … Những chiếc cửa nói trên được thiết kế cho những ngôi đền, không gian tôn giáo linh thiêng.

Không khó để chúng ta tưởng tượng ra những mẫu cửa dẫn vào mật thất, cơ quan hay huyệt đạo cổ xưa có khả năng đóng, mở tự động vẫn được dựng lại trong những bộ phim từ cổ chí kim.

Điều này chứng tỏ, ngay từ xa xưa, con người chúng ta đã luôn mong muốn tạo và sử dụng những thiết bị, vật dụng hoạt động tự động.

Cửa tự động ngày nay phát triển đến thế nào?

Dựa theo nhiều nguyên lý ấy, cửa mở tự động tiếp tục được phát triển với mô hình kích hoạt đóng mở quang học vào năm 1931. Khi đó, thiết bị này được lắp đặt tại nhà hàng nằm trên bến cảng thuộc khu West Haven (Hoa Kỳ).

Chiếc cửa trượt tự động cũng được nghiên cứu và ra đời sau đó 2 thập kỷ. Chính thức vào năm 1954, 2 nhà phát minh có tên Dee Horton và Lew Hewitt là người chế tạo ra mẫu cửa này. Sau đó 6 năm (năm 1960), cả 2 cùng nhau sáng lập nên công ty sản xuất cửa trượt tự động đầu tiện nhằm sản xuất và cung cấp sản phẩm này ra thị trường.

Cửa tự động ngày nay
Cửa tự động ngày nay

Từ đó đến nay, hơn 60 năm đã trôi qua, thế giới chứng kiến không ít bước phát triển thần kỳ của công nghệ. Có lẽ chính vì thế mà những loại cửa có lắp máy như hiện nay ngày càng phát triển. Chúng vẫn đang được con người nghiên cứu, phát triển và cải tiến để trở thành lựa chọn của nhiều người hơn nữa.

Nhận định này chắc chắn sẽ trở thành hiện thực, chúng ta hãy tiếp tục theo dõi và lưu tâm cập nhật thông tin để không bỏ lỡ cơ hội sử dụng những sản phẩm tốt phục vụ nhu cầu bản thân.

Trong đà phát triển của công nghệ và kỹ thuật, viễn cảnh một bộ phim điện ảnh nào đó lấy thời điểm diễn ra trong tương lai những năm thuộc thế kỷ 21 – 22 ngày nay chẳng còn xa vời. Ngay như trong bộ truyện tranh nổi tiếng mà đứa con nít nào cũng biết, cửa tự động nói chung – cửa mở tự động nói riêng đã trở nên quen thuộc và gần gũi hơn bao giờ hết. Có thể coi chúng đã có 20 thế kỷ tương ứng với 2000 năm phát triển. Đó cũng là lí do tại sao chúng tồn tại và hứa hẹn là công nghệ phát triển trong tương lai.

Leave a Comment